โปรแกรมเครื่องซักผ้า

โปรแกรมซักในเครื่องซักผ้า

     ในแต่ละยี่ห้อ และในแต่ละรุ่นจะมีโปแกรมการซักที่แตกต่างกันไป ในที่นี้ขอแนะนำการโปรแกรมการซักที่ ควรรู้จัก ดังต่อไปนี้


1. ซักแบบปกติ (Normal, Daily Load) 

2. ซักแบบด่วน (Quick wash)

3. ซักแบบถนอม (Delicate)

4. ซักมือ (Hand wash)

5. ซักน้ำเปล่าและปั่นแห้ง ( Rinse & spin)

6. ปั่นแห้งที่ความเร็วรอบต่ำ (Gentle Spin)

1. ซักแบบปกติ (Normal, Daily Load)

     เป็นการซักแบบปกติ ธรรมดาทั่วไป ใช้ได้กับผ้าปกติทุกชนิดทั่วไปที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ที่ไม่ต้องการพิถีพิถันในการซักมากนัก ปกติใช้เวลาซัก 1 ชั่วโมง

2. ซักแบบด่วน (Quick wash)

     เป็นการซักที่ต้องการเร่งให้ผ้าเสร็จเพื่อประหยัดเงลา ซึ่งโปรแกรมการซักผ้านี้ จะไม่มีการล้างน้ำก่อนซัก และในการซักนั้นจะมีจังหวะของการแช่ผ้าที่น้อยลง/ไม่มีแช่ผ้า และมีการปั่นผ้าขณะซักที่รอบสูงขึ้น ซึ่งควรใช้ น้ำยาที่มากขึ้น และผ้าไม่ควรซักผ้าที่สกปรกมาก ซึ่งโปรแกรมซักผ้านี้เป็นการซักที่รุนแรงอาจทำให้ผ้าขาดได้
      จุดเด่นของโปรแกรมนนี้มีข้อเดียวคือประหยัดเวลา (ใช้เวลา30 นาที)


3. ซักแบบถนอม (Delicate)

เป็นการซักที่เหมาะกับผ้าที่ต้องการถนอม หรืออาจฉีกขาดง่าย ผ้าม่าน หรือ ผ้าที่นานๆซักครั้ง (ปีละครั้งเป็นต้น) หรือผ้าที่มีรูปทรง3มิติ เช่น ตุ๊กตา เพื่อป้องกันการฉีกขาดของใยผ้า และขจัดคราบที่ฝังลึกได้อย่างมีประสิทธิภาพ (จะใช้เวลานานกว่าการซักปกติ ส่วนใหญ่ใช้เวลา 1ชั่วโมงครึ่ง)
     
โปรแกรมซักแบบถนอมผ้า(delicate) นี้ จะมีจังหวะของการแช่ผ้าที่นานกว่าและความเร็วรอบของการหมุนผ้าช้ากว่าโปรแกรมซักปรกติ และมีการปั่นแห้งในความเร็วรอบที่ต่ำกว่าแบบปกติ 

4. ซักมือ(Hand wash)
     โดยปกติโปรแกรมการซักมือ และโปรแกรมถนอมผ้าจะคล้ายๆกัน และซักผ้าประเภทเดียวกัน บางยี่ห้ออาจจะมีแค่เพียงโปรแกรมเดียว โดยปกติโปรแกรมการซักมือ จะมีจังหวะการแช่ผ้าที่นาน ความเร็วรอบของการปั่นที่นาน ที่แตกต่างจากการซักแบบถนอมผ้าที่สุดคือการซักมือ การปั่นแห้งผ้าจะนานกว่า (แต่ก็สู้ซักมือไม่ได้)

5. ซักน้ำเปล่าและปั่นแห้ง ( Rinse & spin)

     โปรแกรมนี้ใช้เฉพาะกับผ้าที่เราซักเองหรือล้างน้ำแล้วหลังจากการซักมือตามปรกติ (ที่อาจต้องการถนอม หรือมีคราบสกปรกที่ต้องการขจัดคราบออกก่อนเป็นจำนวนมาก หลังจากซักเสร็จจึงนำมาล้างน้ำและปั่นให้แห้งเพื่อเบามือผู้ซัก

6. ปั่นแห้งที่ความเร็วรอบต่ำ(Gentle Spin)

      โปรแกรมนี้สำหรับผ้าที่ซักเสร็จแล้วแต่ต้องการบิดผ้าให้มากกว่าปกติ สำหรับผ้าที่ซักเสร็จและผ้าที่อาจฉีก ขาดหรือมีรูปทรง เช่นตุ๊กตา

 

     กลับสู่หน้าหลัก


ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 132,797