สัญลักษณ์ซักเครื่อง


ป้าย สัญลักษณ์การซัก การซัก washingสัญลักษณ์ซักผ้าด้วยเครื่อง

     สัญลักษณ์ของการซักนี้บ่งบอกถึงวิธีการซัก ว่าซักด้วยมือได้ หรือไม่สัญลักษณ์ของการซักนี้บ่งบอกถึงวิธีการซักที่เหมาะสมกับเนื้อผ้า ควรใช้อุณหภูมิเท่าไหร่ ซักด้วยมือได้ หรือไม่

     

แท็กซักผ้าด้วยเครื่อง  ซักผ้าด้วยเครื่อง machine wash

     สัญลักษณ์นี้หมายถึง สามารถซักด้วยเครื่องได้ (ซึ่งสามารถซักด้วยมือด้วยเช่นกัน) สัญลักษณ์นี้ถ้ามีหมายถึง ผ้านั้น ซักที่อุณหภูมิใดก็ได้ (ซึ่งมักเป็นพวก กระเป๋าผ้าดิบ ) ที่มีสัญลักษณ์นี้ (สัญลักษณ์นี้ มักพบได้ไม่บ่อยนัก)

ซักเครื่องที่อุณหภูมิต่ำ ซักผ้าด้วยเครื่องที่อุณหภูมิต่ำ low temperature machine wash

     สัญลักษณ์ ซักที่อุณหภูมิต่ำ หมายถึง ซักเครื่องได้ที่อุณหภูมิต่ำ (ถ้าเป็นบ้านเราคือ ซักปกติ)  คือ ที่อุณหภูมิ ห้อง  คือ 30-35 องศา ซึ่งเหมาะกับผ้าทั่วไป ทุกชนิด แต่สัญลักษณ์นี้จริงๆแล้วหมายถึงการที่เหมาะกับการซักที่อุณหภูมิต่ำ เพราะมีเส้นใยสังเคราะห์สูง การตกแต่งผ้าบางอย่าง หรือมีการทอแบบพิเศษ ที่ทำให้ผ้ามีคุณสมบัติพิเศษ เช่น ความยืดหยุ่น ที่หากซักที่อุณหภูมิสูง ทำให้ใยผ้าสูญเสียสภาพสมบัติของใยผ้า เช่น การยืดตัว การระบายความร้อน มักพบในเสื้อผ้านักกีฬาต่างๆ เช่นเสื้อนักฟุตบอล

  สัญลักษณ์ซักผ้าอุณหภูมิปานกลางซักผ้าด้วยเครื่องที่อุณหภูมิปานกลาง medium temperature machine wash 

     สัญลักษณ์การซักที่อุณหภูมิปานกลาง หมายถึง ซักเครื่องได้ที่อุณหภูมิปานกลาง (ซึ่งสามารถซักได้ที่อุณหภูมิต่ำ) แต่หากใช้อุณหภูมิสูงตามแท็กผ้า จะทำให้ขจัดคราบได้ง่ายขึ้น พบกับเสื้อผ้าที่มีใยสังเคราะห์เล็กน้อย ผสมในใยผ้า เช่น polyester หรือผ้าที่ผ่านการตกแต่ง มีการทอ เพื่อให้ผ้ามีความยืดหยุ่น

 สัญลักษณ์ซักผ้าที่อุณหภูมิสูง ซักผ้าด้วยเครื่องที่อุณหภูมิสูง high temperature machine wash

     สัญลักษณ์ซักผ้าที่อุณหภูมิสูง หมายถึง การซักเครื่องได้ที่อุณหภูมิสูง พบในผ้าเส้นใยธรรมชาติ เพราะเส้นใยธรรมชาติทนต่อความร้อน และสามารถทำความสะอาดได้ดีเมื่อมีความร้อน พบสัญลักษณ์นี้ทั่วไปได้ที่ผ้าปูที่นอน ผ้าดิบต่างๆ ผ้าใยธรรมชาติทกชนิด เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าลินิน ผ้าปอ ผ้าป่าน

  สัญลักษณ์ซักผ้าด้วยมือ ซักด้วยมือ Hand wash

      สัญลักษณ์ป้ายแท็กผ้า การซักด้วยมือ หมายถึง ควรที่ซักด้วยมือ เนื่องจากหากซักผ้าด้วยมือ อาจจะเกิดการฉีกขาด ใยผ้าเสียคุณสมบัติในการยืดหยุ่น หรือ ฉีกขาดได้ ผ้าพวกนี้ มักเป็นผ้าที่ทอมาเพื่อให้มีความนุ่ม และเป็นใยผ้าแบบพิเศษที่ทอมาเฉพาะ ให้เหมาะสมกับการใช้งานเฉพาะอย่างหรือมีคุณสมบัติพิเศษ เช่น ความยืดหยุ่น ความนุ่มนวล สัมผัส หรือผ้าที่มีขนาดบาง

 

 สัญลักษณ์ Tagผ้าอื่น (laundry symbol อื่นๆ)

         ป้าย Tag ผ้านั้นบอกรายละเอียดของการดูแลรักษาผ้า

     ซึ่งจะบ่งบอกถึงเส้นใยผ้าที่ผลิตมาจากเส่นใยต่างชนิดกัน จึงมีวิธีการดูแลรักษาและการทำความสะอาดที่แตกต่างกัน ในบทความนี้จะบรรยายถึง สัญลักษณ์ที่ใช้ในการดูแลรักษาผ้า ซึ่ง ป้ายTagผ้าจะกล่างถึงการดูแลรักษาผ้า ตั้งแต่ การซัก การใช้สารฟอกขาว การซักแห้ง การอบผ้า การทำให้ผ้าแห้ง(ตากผ้า) และการรีด
ป้าย แท็กผ้ามีความสำคัฐต่อการดูแลรักษาผ้า เพื่อให้คงทนอยู่นาน
     ลัญลักษณ์ หรือป้ายผ้าเหล่านี้เรียกว่า Laundry symbol หรือ care lebel ซึ่งจะบอกถึงขนาดเสื้อผ้าที่สวมใส่ และชนิดของผ้า ยังบอกถึงวิธีการดูแลรักษาเสื้อผ้าให้คงทน อยู่ได้นาน 

 

สัญลักษณ์tagผ้าหน้าแรก คลิกที่นี่


ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 76,837