สัญลักษณ์การรีด

     สัญลักษณ์แท็กผ้าเรื่องการรีด สัญลักษณ์การรีดผ้า

      การรีดมีความสำคัญ เนื่องจากการรีดผ้า ทำให้ผ้านั้นเหมาะกับการใช้งาน และส่งเสริมบุคลิคภาพของผู้สวมใส่ จึงควรที่รีดผ้าให้เหมาะสมกับเสื้อผ้า ซึ่งสัญลักษณ์แท็กผ้าสำหรับการรีดผ้านั้น จะทำให้การรีดผ้า เหมาะสมกับผ้าชนิดนั้นๆ ทำให้ผ้าไม่เสียรูปทรง รีดง่าย และทำให้ผ้าเรียบง่าย

 สัญลักษณ์รีดผ้าด้วยไฟอ่อน สัญลักษณ์รีดด้วยไฟอ่อน

     สัญลักษณ์รีดด้วยไฟอ่อน เป็นสัญลักษณ์สำหรับการรีดผ้าด้วยไฟต่ำ 110 องศาเซลเซียสโดยประมาณ ซึ่ง การรีดด้วยไฟอ่อนนั้น มักอยู่ในป้ายแท็กผ้าใยสังเคราะห์ เช่น ผ้าใยอะซิเตต ,ผ้าไนลอน , ผ้าอะคลิเลต ผ้าโพลิเอสเตอร์
     การรีดด้วยไฟอ่อนเหมาะกับผ้าใยสังคราะห์ หรือผ้าที่มีการตกแต่งสูง หรือเส้นใยผสม หรือมีการทอพิเศษ เพื่อเพิ่มคุณสมบัติของการยืดตัว

 สัญลักษณ์รีดผ้าด้วยไฟปานกลาง สัญลักษณ์รีดด้วยไฟปานกลาง

     ป้ายสัญลักษณ์รีดด้วยไฟปานกลาง หมายถึง การใช้เตารีดรีดที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียสโดยประมาณ ซึ่งเหมาะสำหรับผ้าโพลิเอสเตอร์ ผ้าขนสัตว์ หรือผ้าใยธรรมชาติที่มีผ้าใยสังเคราะห์ผสมบางส่วนเล็กน้อย
      ป้ายสัญลักษณ์แท็กผ้าชนิดนี้มักพบในผ้า โพลีเอสเตอร์ หรือผ้าใยผสมโดยส่วนมากในท้องตลาดทั่วๆไป

 สัญลักษณ์รีดผ้าด้วยไฟแรง สัญลักษณ์รีดด้วยไฟแรง

     ป้ายสัญลักษณ์รีดด้วยไฟแรง หมายถึงการที่ใช้เตารีดที่มีอุณหภูมิ มากกว่า 200 องศาเซลเซียสขึ้นไปในการรีด เหมาะกับการรีดผ้าใยธรรมชาติทั่วไปที่ไม่มีการตกแต่งบนเนื้อผ้า เช่นผ้าฝ้าย ผ้าลินิน ผ้าปอ ผ้าดิบต่างๆ

 สัญลักษณ์ห้ามรีด สัญลักษณ์ห้ามรีด

     สัญลักษณ์ห้ามรีด หมายถึง ห้ามรีดผ้านั้น ผ้าที่ห้ามรีดนั้น มีอยู่ 2 แบบ คือ ผ้าขนสัตว์บางชนิดที่โดนน้ำไม่ได้ หรือ ผ้าที่มีการตกแต่ง และการทอแบบพิเศษที่ต้องการรักษาสภาพของการยืดหยุ่นจากการทอที่ต้องการสภาพยืดตัวนั้น เช่นชุดว่ายน้ำ เป็นต้น

     การรรีดผ้านั้นมี 2 แบบ คือ แบบไถ และแบบทับ ซึ่งการรีดผ้าทั้ง 2 แบบมีความแตกต่างกัน โยปกติทั่วๆไปการรีดแบบไถ ควรที่จะปรับอุณหภูมิสูงขึ้นกว่าที่แนะนำ 10- 20 องศา เนื่องจากความร้อนที่สูญเสีย และการรีดผ้า ความชำนาญในการรีดของบุคคล เพื่อให้ผ้ารีดเร็วขึ้น


 

         ป้าย Tag ผ้านั้นบอกรายละเอียดของการดูแลรักษาผ้า

     ซึ่งจะบ่งบอกถึงเส้นใยผ้าที่ผลิตมาจากเส่นใยต่างชนิดกัน จึงมีวิธีการดูแลรักษาและการทำความสะอาดที่แตกต่างกัน ในบทความนี้จะบรรยายถึง สัญลักษณ์ที่ใช้ในการดูแลรักษาผ้า ซึ่ง ป้ายTagผ้าจะกล่างถึงการดูแลรักษาผ้า ตั้งแต่ การซัก การใช้สารฟอกขาว การซักแห้ง การอบผ้า การทำให้ผ้าแห้ง(ตากผ้า) และการรีด
ป้าย แท็กผ้ามีความสำคัฐต่อการดูแลรักษาผ้า เพื่อให้คงทนอยู่นาน
     ลัญลักษณ์ หรือป้ายผ้าเหล่านี้เรียกว่า Laundry symbol หรือ care lebel ซึ่งจะบอกถึงขนาดเสื้อผ้าที่สวมใส่ และชนิดของผ้า ยังบอกถึงวิธีการดูแลรักษาเสื้อผ้าให้คงทน อยู่ได้นาน 

 

สัญลักษณ์tagผ้าหน้าแรก คลิกที่นี่

 


 

#1 โดย: ทิพ [IP: 182.232.165.xxx]
เมื่อ: 2023-04-05 06:29:55
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆที่แบ่งปันค่ะ

ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 132,799