การรับประทานผักดิบสามารถช่วยป้องกันโรคได้

โดย: u [IP: 203.159.81.xxx]
เมื่อ: 2023-04-03 14:45:30
เมื่อพยายามตัดสินใจว่าการกินผักสดกับปรุงสุกนั้นดีต่อคุณหรือดีต่อสุขภาพมากกว่ากัน สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาว่าปัจจัยใดมีความสำคัญต่อคุณมากที่สุดในแง่ของความหมายที่ผัก ผักดิบ "ดีกว่า" สำหรับคุณ ตัวอย่างเช่น ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการรับประทานผักดิบคือการปนเปื้อนแบคทีเรียหรือปรสิตบางชนิด กระบวนการปรุงอาหารอาจทำลายเชื้อโรคเหล่านี้ได้ ทำให้ผัก "มีสุขภาพดีขึ้น" ในแง่ที่ว่าคุณจะไม่นำสายพันธุ์ที่เป็นอันตรายเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายของคุณ อย่างไรก็ตาม กระบวนการปรุงอาหารไม่ได้ให้รายละเอียดทางโภชนาการที่ดีขึ้นของผักเสมอไป ดูเหมือนว่าประเภทของผักมีความสำคัญเมื่อพิจารณาถึงประโยชน์ของการกินผักดิบเทียบกับผักที่ปรุงแล้ว ตัวอย่างเช่น แม้ว่า ผักใบเขียวเข้มอย่างคะน้าจะมีคุณค่าทางโภชนาการและเต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น แต่ก็มีสารประกอบที่เรียกว่าออกซาเลตซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณและเกี่ยวข้องกับการก่อตัวของนิ่วในไต

ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 121,836