การศึกษาเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงคำแนะนำเกี่ยวกับการกินปลาในระหว่างตั้งครรภ์

โดย: Q [IP: 5.8.16.xxx]
เมื่อ: 2023-04-12 13:41:52
ผลการวิจัยซึ่งรวบรวมการวิเคราะห์เกี่ยวกับมารดาตั้งครรภ์กว่า 4,131 รายจากการศึกษาเรื่อง Children of the 90s ในสหราช อาณาจักรโดยมีการศึกษาโดยละเอียดที่คล้ายกันในเซเชลส์ เผยแพร่ในNeuroToxicology ที่สำคัญ นักวิจัยยังพบว่าไม่สำคัญว่าจะกินปลาชนิดใด เพราะสารอาหารที่จำเป็นในปลาสามารถป้องกันปริมาณสารปรอทของปลาได้ การตั้งครรภ์ ปัจจัยที่สำคัญกว่านั้นคือผู้หญิงคนนั้นกินปลาหรือไม่ ซึ่งตรงกันข้ามกับคำแนะนำในปัจจุบันที่เตือนสตรีมีครรภ์ไม่ให้รับประทานปลาบางชนิดที่มีสารปรอทในปริมาณที่ค่อนข้างสูง แม้ว่าจะมีงานวิจัยหลายชิ้นที่พิจารณาคำถามนี้ แต่งานวิจัยนี้ได้พิจารณาการศึกษา 2 เรื่องที่เปรียบเทียบกันของประชากรที่มีระดับสารปรอทที่วัดได้ในระหว่างตั้งครรภ์ โดยที่เด็กได้รับการติดตามเป็นระยะๆ บ่อยครั้งในช่วงวัยเด็ก ครั้งแรกคือการศึกษาที่มุ่งเน้นไปที่ประชากรในประเทศเซเชลส์ ซึ่งสตรีมีครรภ์เกือบทั้งหมดกินปลา การศึกษาครั้งที่สองพิจารณาการวิเคราะห์ข้อมูลจากการศึกษาเรื่อง Children of the 90s ของมหาวิทยาลัยบริสตอล (หรือที่เรียกว่า Avon Longitudinal Study of Parent and Children (ALSPAC)) ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่อุตสาหกรรมทางตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษซึ่งมีการบริโภคปลาห่างไกล ไม่บ่อย ไม่มีการเผยแพร่สรุปข้อค้นพบจากการศึกษานี้มาก่อน แม้จะเป็นที่ทราบกันมานานแล้วว่าเด็กของสตรีที่กินปลาขณะตั้งครรภ์มีแนวโน้มที่จะได้รับประโยชน์ในด้านต่างๆ ในด้านสายตาและความสามารถทางสติปัญญา คำแนะนำอย่างเป็นทางการได้รวมคำเตือนไม่ให้กินปลาบางชนิดที่ค่อนข้าง สารปรอทในระดับสูง เป็นผลให้มีความเป็นไปได้ที่ผู้หญิงบางคนจะหยุดกินปลาใดๆ ก็ตาม 'เพื่อความปลอดภัย' ดร. แคโรไลน์ เทย์เลอร์ นักวิจัยอาวุโสและผู้เขียนร่วมของการศึกษากล่าวว่า "เราพบว่าระดับสารปรอทของมารดาในระหว่างตั้งครรภ์มีแนวโน้มที่จะไม่ส่งผลเสียต่อพัฒนาการของเด็กหากมารดารับประทานปลา ถ้าเธอทำเช่นนั้น ไม่กินปลาจึงมีหลักฐานว่าระดับสารปรอทของเธออาจส่งผลเสียต่อเด็กได้ ทั้งนี้ อาจเป็นเพราะคุณประโยชน์จากการผสมสารอาหารที่จำเป็นที่ปลาให้ ได้แก่ กรดไขมันสายยาว ไอโอดีน วิตามินดี และซีลีเนียม"

ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 121,792